Từng có nhiều năm kinh nghiệm chữa trị các vấn đề về mắt, bác sĩ Nguyễn Thị Mai - Trưởng khoa mắt, Bệnh viện FV, chia sẻ: “Tình trạng suy giảm thị lực ngày càng tăng và có xu hướng trẻ hóa, do những thói quen sinh hoạt không đúng của nhiều người.

•       Xin Bác sĩ chia sẻ các vấn đề về mắt phổ biến nhất hiện nay ở người trẻ?

•       Khô mắt là triệu chứng phổ biến, thường gặp ở nhân viên văn phòng, người thường xuyên sử dụng máy tính, smartphone, tivi… Triệu chứng gồm: cay rát, đỏ mắt, chảy nước mắt, khó mở mắt, cảm giác như buồn ngủ, nhìn nhòe....

Khi tập trung nhìn màn hình, phản xạ chớp mắt sẽ giảm đi đáng kể, làm tăng bốc hơi và giảm dàn trải nước mắt lên bề mặt nhãn cầu, dẫn tới tình trạng khô mắt.

•       Cách khắc phục tình trạng này là gì?

•       Bạn nên áp dụng quy tắc 20-20-20. Cứ mỗi 20 phút nhìn màn hình thì cho mắt nghỉ ít nhất 20 giây bằng cách nhắm mắt lại hoặc nhìn ra hơn 6 mét. Nên đeo kính lọc ánh sáng xanh khi dùng máy tính, smartphone…

Mọi người nên hạn chế sử dụng các thiết bị công nghệ 30 phút trước khi ngủ và ngủ đủ giấc để bớt căng thẳng và đôi mắt khỏe mạnh hơn. Ngoài ra nên áp dụng những bài tập thể dục cho mắt.

•       Bác sĩ có thể chia sẻ một số bài tập thể dục đơn giản dành cho mắt?

•       Những bài tập cho mắt không chỉ giúp bạn tập trung hơn trong công việc, mà còn nuôi dưỡng mắt sáng khỏe.

Một số bài tập cho mắt thông dụng như: nhắm mắt lại, rồi đặt hai ngón tay lên mí mắt, ấn nhẹ trong khoảng vài giây rồi thả tay ra, lặp lại động tác này từ 5 đến 10 lần. Đảo mắt từ từ sang bên trái thành một vòng tròn từ 5 đến 10 lần, sau đó lại đảo mắt theo chiều ngược lại từ 5 đến 10 lần. Nheo mắt trong 5 giây rồi mở mắt to nhất có thể. Giữ mắt ở vị trí mở trong 5 giây rồi trở lại như bình thường. Lặp lại bài tập này 10 lần.

Bên cạnh đó bạn nên bổ sung dưỡng chất, vitamin để mắt sáng khỏe.

•       Các dưỡng chất, vitamin nào cần thiết để giúp mắt sáng khỏe?

•       Vitamin là những chất hữu cơ đóng vai trò quan trọng quá trình chuyển hóa của cơ thể, giúp tăng sức đề kháng. Cũng như các cơ quan khác, mắt cũng cần được cung cấp một số vitamin chuyên biệt. Vitamin A có tác dụng tạo sắc tố thị giác để nhìn trong tối, Vitamin E có nhiều nhất trong các loại hạt, ngũ cốc, trong gan bò, lòng đỏ trứng... giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Vitamin C có trong hầu hết các loại rau cải tươi, trái cây xanh chua. Để điều trị cũng như giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở mắt, chúng ta nên bổ sung thêm việt quất và hạt nho – với đặc tính chống oxi hóa. Các thành phần Anthrocyanoside, Oligomeric proanthocyanoside, các vitamin A, C, E đã được chứng minh có hiệu quả trong việc hỗ trợ ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể… Để nuôi dưỡng mắt khỏe, bạn nên cân đối hàm lượng dưỡng chất bổ sung cho mắt, đồng thời sử dụng thêm thực phẩm bảo vệ sức khỏe từ các thương hiệu uy tín, chứa tất cả thành phần dinh dưỡng cần thiết cho mắt.

***

Được viết bởi: Bác sĩ Nguyễn Thị Mai - Trưởng khoa mắt và phẫu thuật khúc xạ, Bệnh viện Quốc Tế FV

Nhận xét