Bổ sung năng lượng phù hợp trước khi tập luyện chính là chìa khóa giúp bạn đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trên thực tế, nhiều vận động viên không chú ý đến chế độ ăn uống trước khi tập luyện. Xét cho cùng, chính họ là những người nên biết rõ hơn về điều này!

Lý do vì sao chúng ta nên ăn trước khi tập luyện

Trước khi khởi hành chuyến đi của mình, bạn nên chuẩn bị một bình xăng đầy. Tương tự đối với cơ thể, nếu bạn bơi trong vòng 1 giờ đầu vào buổi sáng và cảm thấy mình vẫn có đủ năng lượng được nạp từ bữa ăn tối qua nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn nạp thêm năng lượng vừa đủ trước khi bắt đầu.

Cơ thể của bạn phụ thuộc vào nguồn cacbohydrat được sản sinh để duy trì lượng đường trong máu trong suốt quá trình tập luyện. Lý do thực tế của việc nạp năng lượng trước khi tập luyện lâu dài đó là giúp ngăn bạn khỏi cảm giác đói trong khi tập luyện.

Bạn nên ăn gì trước khi tập luyện

Vì Cacbohydrat rất quan trọng đối với động cơ của cơ thể, những gì bạn ăn trước khi tập luyện nên có hàm lượng cacbohydrat tương đối cao. Bổ sung protein sẽ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, cho phép các cacbohydrat hấp thu vào máu một cách chậm rãi và đều đặn hơn. Đồng thời, bạn nên lưu ý các thực phẩm giàu chất xơ, vì chúng sẽ giúp giải phóng lượng cacbohydrat vào máu và cung cấp năng lượng cho quá trình hoạt động của cơ thể.

Thời điểm bạn nên ăn trước khi tập luyện

Nếu bạn chuẩn bị tập luyện trong vòng một giờ sau khi ăn, bạn cần một bữa ăn nhẹ dưới dạng rắn hoặc lỏng, chẳng hạn như một ly sinh tố - giúp dễ tiêu hóa hay một hộp sữa chua ít béo cùng với trái cây sẽ mang lại hiệu quả đấy.

Liều lượng dưỡng chất cần thiết trong bữa ăn trước khi tập luyện

Thời gian cần để tiêu hóa thức ăn phụ thuộc vào lượng thức ăn bạn nạp vào trước khi tập luyện, cụ thể:

·  1 giờ để tiêu hóa trước khi luyện tập = 1 gram cacbohydrat/kg cân nặng cơ thể

·  2 giờ để tiêu hóa trước khi luyện tập = 2 gram cacbohydrat/kg cân nặng cơ thể

·  3 giờ để tiêu hóa trước khi luyện tập = 3 gram cacbohydrat/kg cân nặng cơ thể

·  4 giờ để tiêu hóa trước khi luyện tập = 4 gram cacbohydrat/kg cân nặng cơ thể

Không nên ăn vượt quá lượng cần thiết

Một lưu ý cuối cùng: Nếu việc tập luyện của bạn không quá mạnh hoặc chỉ trong thời gian ngắn, lời khuyên này có thể không áp dụng cho bạn. Hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định nạp bất kỳ nguồn năng lượng nào trước khi tập luyện nhé!

 

Tham khảo: What to Eat Before a Workout:

https://www.webmd.com/fitness-exercise/ss/slideshow-foods-for-workout

Nhận xét